Ở vùng đất Ninh Thuận có một loại trái cây có hương vị chua ngọt rất hấp dẫn đó là trái say, bên ngoài vỏ mềm như nhung, bên trong có hương vị của chua ngọt mang hương vị của núi rừng mà không loại trái cây nào có được.
Trái say thịt bên trong màu vàng rất mềm và hơi xốp, bạn chỉ cần ngậm là thịt của nó tan vào miệng, chua ngọt hài hòa với nhau rất hấp dẫn. Ăn những trái say tươi đã ngon mà ăn say rim thì lại còn ngon hơn.
Cách làm say rim
Để làm rim say, trước tiên người ta phải lựa chọn thật kỷ những trái rim to tròn, chắc, sau đó đem bóc sạch sẻ vỏ bên ngoài.
Rồi sau đó đem rim với đường. Khi rim không nên cho đường nhiều quá như vậy sẽ tạo ra vị ngọt hắc, mà nên nêm với lượng đường vừa phải, để vẫn giữ được vị chua đặc trưng của say.
Cụ thể cách làm say rim đường mời mọi người xem bên dưới:
Cách 1: làm say rim đường
Chuẩn bị nguyên liệu
Trái say: 700gr
Đường: 100gr
Muối tôm: 2 thìa cà phê
Ớt khô: 2 thìa cà phê
Nước lọc: 100ml
Sơ chế say rim
Bạn bóc vỏ trái say. Mọi người chỉ cần bóp nhẹ là vỏ trái say bể ra làm đôi, lấy phần ruột bên trong.
Nấu nước đường
Cho đường, nước và nồi và khuấy nấu với lửa nhỏ.
Nấu đến khi thấy thấy nước đường hơi sánh lại là được. Sau đó tắt bếp để nguội.
Trộn trái say
Cho say bóc vỏ ra tô, sau đó múc nước đường cho vào, bạn xốc nhẹ cho đường thấm đều, dùng đũa đảo nhẹ tay. Trong quá trình làm phải nhẹ tay để say không bị rời thịt ra ngoài. Sau đó cho từ từ muối tôm vào và đảo đều.
Tiếp đến cho ớt khô và 1 muỗng đường cát vào đảo đều. Như vậy mọi người đã hoàn thành món rim say đường cho vào hũ để bảo quản dùng dần.
Cách 2: làm say ngào đường
Chuẩn bị nguyên liệu
Trái say: 500gr
Đường vàng: 100gr
Nước: 50ml
Mật ong
Sơ chế nguyên liệu
Trái say bạn lọt vỏ
Ngào say
Bạn cho đường và nước vào chảo tiến hành nấu và khuấy đều. Nấu đến khi cạn 1/2 nước cho 2 muỗng canh mật ong vào khuấy đều, sau đó tắt bếp.
Cho trái say rim vào trộn đều nhẹ nhàng đến khi say áo đều đường là được.
Các loại say rim
Có hai loại rim say chính là:
- Say rim muối ớt
- Say rim đường
Tùy theo sở thích của mình mà bạn có thể lựa chọn. Nhìn những hủ say với màu vàng ươm bạn chắc chắn khó lòng mà cưỡng lại được.
Say rim là món ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ yêu thích bởi vị chua ngọt rất riêng, bên cạnh đó nó rất dễ mang đi xa và có thể để lâu.
Lúc nào buồn miệng bạn có thể lấy vài trái say ra vừa ngậm miệng, vừa xem phim, hay tám chuyện với bạn bè thì thật tuyệt.
Bảo quản say rim
Bạn nên để hủ say rim ở nơi khô ráo, thoáng mát, không để những nơi ẩm ướt, hoặc có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Do được rim với muối và đường nên có thể để lâu được, nếu ở môi trường bên ngoài thì có thể để 3 tháng, còn nếu bạn để trong tủ lạnh thì có thể kéo dài hơn khoảng 5-6 tháng.
Chú ý khi lấy say rim để ăn bạn nên dùng muỗng sạch múc ra riêng để ăn, không nên bốc ăn trực tiếp trong hủ vì như vậy sẽ làm say rất dễ bị hỏng.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.